Trang chủ   |   Thư ngỏ   |   Tin tức   |   Dược phẩm HDT   |   Tuyển dụng   |   Liên hệ
   Giới thiệu HDT

   Giới thiệu công ty

   Tin tức & hoạt động

   Quá trình phát triển

   Chiến lược kinh doanh

   Tầm nhìn chiến lược

   Đào tạo

   HDT Tuyển dụng

   Sản phẩm của HDT

   Dòng sản phẩm Việt Nam

   Dòng sản phẩm châu Á

   Dòng sản phẩm châu Âu

   Dòng sản phẩm Châu Mỹ

   Dòng sản phẩm Châu Úc

   Chương trình khuyến mại
   Chăm sóc Khách hàng
   Sức khỏe & đời sống
   Lượt truy cập:
 
   Thông tin cần biết
      Thời tiết
       Tỉ giá ngoại tệ
     Giá vàng
     Truyền hình
      Xổ số
     Chứng khoán TP. HCM
     Chứng khoán Hà Nội
Tin mới nhất
 

Thông báo tuyển dụng năm 2015 Thông báo tuyển dụng năm 2015

KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP CÔNG TY VÀ HỘI NGHỊ TRI ÂN KHÁCH HÀNG KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP CÔNG TY VÀ HỘI NGHỊ TRI ÂN KHÁCH HÀNG

Xu hướng phát triển kinh tế thế giới và Việt Nam Xu hướng phát triển kinh tế thế giới và Việt Nam

Cận thị học đường - Nguyên nhân và biện pháp đề phòng Cận thị học đường - Nguyên nhân và biện pháp đề phòng

CÁCH PHA VÀ UỐNG CHÈ XANH ĐÚNG CÁCH ĐỂ CHỮA BỆNH CÁCH PHA VÀ UỐNG CHÈ XANH ĐÚNG CÁCH ĐỂ CHỮA BỆNH

TỦ THUỐC CHO NGƯỜI LÁI XE ĐƯỜNG DÀI TỦ THUỐC CHO NGƯỜI LÁI XE ĐƯỜNG DÀI

HÚT THUỐC LÁ LÀM TĂNG NGUY CƠ XUẤT HUYẾT NÃO HÚT THUỐC LÁ LÀM TĂNG NGUY CƠ XUẤT HUYẾT NÃO

THÓI QUEN XẤU ẢNH HƯỞNG TRÍ TUỆ TRẺ NHỎ THÓI QUEN XẤU ẢNH HƯỞNG TRÍ TUỆ TRẺ NHỎ

VIÊM LOÉT DẠ DÀY - CHỦ QUAN LÀ MANG HOẠ VIÊM LOÉT DẠ DÀY - CHỦ QUAN LÀ MANG HOẠ


 
Giới thiệu HDT Tin tức & hoạt động

Xu hướng phát triển kinh tế thế giới và Việt Nam
 
Nằm trong khu vực kinh tế năng động và nhạy cảm của nền kinh tế thế giới, Việt nam không thể không chịu tác động của những xu hướng phát triển kinh tế quốc tế chủ yếu nêu trên. Chúng tạo ra nhiều cơ hội quý báu và cả những thách thức to lớn cho quá trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của nước ta mà có thể sơ bộ nêu ra dưới đây:
Xu hướng phát triển kinh tế thế giới và Việt Nam

 Việt Nam trong những thập niên đầu thế kỷ 21

Những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam

Nằm trong khu vực kinh tế năng động và nhạy cảm của nền kinh tế thế giới, Việt nam không thể không chịu tác động của những xu hướng phát triển kinh tế quốc tế chủ yếu nêu trên. Chúng tạo ra nhiều cơ hội quý báu và cả những thách thức to lớn cho quá trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của nước ta mà có thể sơ bộ nêu ra dưới đây:

Một mặt, chúng bảo đảm môi trường đối ngoại hòa bình để tập trung các nguồn lực trong nước cho công cuộc phát triển kinh tế, tăng khả năng đẩy nhanh tốc độ, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí thực hiện quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; cho phép nước ta sử dụng các quy luật và nguyên tắc thị trường một cách thích hợp để thu hút các nguồn lực ngoài nước phục vụ cho quá trình phát triển của mình, đồng thời mở rộng thị trường bên ngoài cho nền sản xuất của đất nước. Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia bình đẳng và nâng cao vị thế đất nước trong các giao lưu và quan hệ kinh tế quốc tế, tiếp cận, nắm bắt các công nghệ tiên tiến nhất, bỏ qua những công nghệ đang và sẽ lạc hậu nhanh, để đi tắt, đón đường xu hướng phát triển thế giới, rút ngắn thời gian và khoảng cách trong tiến trình đuổi kịp trình độ các nước khu vực và thế giới trong nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực mới. Do đó, tránh được các bước tuần tự hoặc lặp lại không cần thiết, vừa kéo dài thời kỳ quá độ, vừa làm tăng chi phí cho việc tháo dỡ và cải tạo thay thế chúng trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Bên cạnh đó, sức ép cạnh tranh trong môi trường trong nước, khu vực và quốc tế có tính cạnh tranh hơn (song song với tính hợp tác lâu dài) sẽ tạo điều kiện cọ sát và điều chỉnh, cũng như thúc đẩy quá trình cải thiện sức cạnh tranh của các sản phẩm, các doanh nghiệp của toàn bộ nền sản xuất Việt Nam lên mức cao hơn, chiến thắng sức ỳ cố hữu là hệ quả của nền kinh tế kế hoạch hóa bao vây và khép kín kéo dài trưóc đây. Tham gia ngày càng sâu rộng vào thị trường có tính cạnh tranh càng mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ càng có cơ hội, trưởng thành và phát triển hơn.

Môi trường kinh doanh quốc tế rộng lớn, tự do và bình đẳng với việc ngày càng dỡ bỏ các rào cản, các phân biệt đối xử chính thức và không chính thức, kinh tế và phi kinh tế, sẽ tạo ra cơ hội không chỉ cho các công ty lớn, các nền kinh tế lớn mà còn cho cả các công ty nhỏ, các nền kinh tế nhỏ tham dự bình đẳng và rộng rãi vào sự vận hành của guồng máy kinh tế thế giới mang tính toàn cầu. Cùng với xu thế chuyển đổi sang kinh tế thị trường mở, nó sẽ làm cho các sản phẩm, dịch vụ, bất động sản, nguồn nhân lực của nước ta lâu nay không được coi là hàng hóa đang và sẽ trở thành hàng hóa, được lưu thông cả trên thị trường trong và ngoài nước. Thị trường quốc gia vì thế sẽ được mở rộng hơn. Việc tham gia đầy đủ vào các tổ chức kinh tế khu vực và quốc tế đang và sẽ tạo ra những cơ hội mới cho nước ta và cải thiện vị thế nền kinh tế Việt Nam trong nền kinh tế khu vực và thế giới. Đồng thời, sự tương tác giữa các cơ chế kinh tế thị trường quốc gia với cơ chế thị trường khu vực sẽ giúp hoàn thiện cơ chế thị trường quốc gia theo những chuẩn mực và thông lệ khu vực và quốc tế, giúp cơ chế thị trường Việt Nam trở nên mạnh hơn, hiệu quả hơn.

Mặt khác, thách thức lớn nhất đang đặt ra cho chúng ta là nguy cơ tụt hậu gia tăng giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, nhất là với các nước đang phát triển trong khu vực. Việt Nam dường như chưa có được sự rõ ràng, mạnh mẽ, quyết đoán và được dẫn dắt bởi một chiến lược đồng bộ dài hạn và thống nhất, có cơ sở khoa học khách quan về chính sách nhằm ngăn chặn, phòng ngừa và chủ động vượt qua khủng hoảng, cũng như để xúc tiến mạnh hơn công cuộc chuyển đổi các nền kinh tế, xem ra. Những khó khăn kinh tế đang bộn bề, những vấn đề mới nảy sinh trong mọi lĩnh vực kinh tế- xã hội- văn hóa và cả chính trị... đang cho thấy điều đó. Nếu so với những gì mà các nước có nền kinh tế chuyển đổi khác ở Đông Á, Đông và Trung Âu đã đạt được, so với những nước đang phát triển Mỹ La tinh đang vươn tới, thì bức tranh toàn cảnh về nguy cơ “lệch pha” và tụt hậu đó càng rõ nét hơn (chứ chưa cần so sánh với thực tế của các nước công nghiệp trên thế giới).

Việt Nam cũng đang đứng trước thách thức to lớn phải xây dựng, phát triển và hoàn thiện các cơ sở hạ tầng cho tăng trưởng kinh tế- xã hội nhanh và vững chắc, đáp ứng được các nhu cầu mà tình hình kinh tế quốc tế mới đặt ra, bao gồm cả 3 lĩnh vực: pháp luật và năng lực thể chế; hệ thống giao thông vận tải, điện nước; mạng lưới dịch vụ xã hội và đào tạo nhân lực.

Hệ thống pháp lý và năng lực thể chế nói chung của nước ta còn nhiều bất cập, nhiều “khoảng trống”, không đầy đủ, không đồng bộ, thiếu công khai và rõ ràng, chưa phù hợp thực tiễn, lại hay thay đổi mà không thể dự báo trước được, còn sự thực thi trên thực tế rất kém hiệu năng đã, đang và sẽ gây ra các ức chế, cản trở không đáng có cho việc khai thác các nguồn lực trong và ngoài nước cho những mục tiêu phát triển mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Hệ thống giao thông vận tải, điện nước... còn kém phát triiển, thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển hiện tại của nền kinh tế và càng chưa cho phép tạo ra những chuyển dịch cơ cấu căn bản trên toàn lãnh thổ.

Nguồn nhân lực nước ta tuy đông đảo và rẻ, song thiếu đào tạo, nhất là thiếu hụt ghê gớm mảng công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, cũng như nguy cơ gia tăng sự thiếu vắng những nhà khoa học đầu đàn trong hầu hết các lĩnh vực, thiếu đội ngũ những nhà quản lý, các doanh nhân và cả các công chức Nhà nước đủ ba tiêu chuẩn, công tác cán bộ trì trệ, tình trạng tham nhũng và mất dân chủ rất phổ biến.

Trong khi đó, thực tiễn thế giới cho thấy, sự đổi mới thường xuyên cấu trúc nhân sự trong tất cả các cấp chính quyền, sự kiểm tra dân chủ và hiệu quả các hoạt động của các cơ quan chấp hành, việc củng cố các quyền tự do của công dân và tư bản... đang trở thành những bảo đảm cho sự thích ứng cao nhất của tất cả cấu trúc kinh tế và xã hội chủ yếu đối với những điều kiện đang thay đổi. Đồng thời, lực lượng lao động có trình độ cao với những tri thức lớn tiêu biểu (xu hướng “tri thức hóa” không chỉ người lao động mà cả các nhà quản lý lẫn các nhà lãnh đạo quốc gia) đang ngày càng trở thành lực lượng chủ chốt của nền kinh tế hiện đại, trở thành tiền đề quan trọng nhất cho sự hình thành trình độ phát triển kinh tế quốc gia và thế giới mới về chất.

Việc kiểm soát tăng trưởng và bảo đảm an toàn trong hội nhập là một thách thức mới và ngày càng trở nên quan trọng trong tương lai. Việc giải quyết thách thức này đòi hỏi chúng ta phải xử lý một số vấn đề nổi bật sau:

- Điều chỉnh các quan hệ cân đối lớn của nền kinh tế cho phù hợp với các yêu cầu đặt ra trong hiện tại và tương lai, nhất là các quan hệ tích lũy- đầu tư và tiêu dùng, thu và chi ngân sách, cung ứng tiền tệ, khối lượng tín dụng, dự trữ ngoại tệ, lãi suất và tỷ giá, tỷ lệ và cơ cấu các ngành kinh tế, xuất- nhập khẩu, nợ nước ngoài và nợ trong nước, cơ cấu mỗi loại nợ.

- Điều chỉnh các quan hệ kinh tế đối ngoại (và cả chính trị) phù hợp lợi ích chiến lược của quốc gia, đồng thời bám sát các chuyển dịch về tương quan lực lượng kinh tế - chính trị thế giới, chú ý đến các cực, các trung tâm tăng trưởng khu vực.

- Hoạch định rõ ràng và chủ động thực hiện các lộ trình, thao tác cụ thể trong quá trình tự do hóa kinh tế, nhất là tự do hóa thị trường tài chính. Đồng thời, biết tiếp cận, tham gia, duy trì, khai thác sử dụng đúng lúc và hiệu quả các cơ chế giám sát an toàn tài chính quốc gia, khu vực và quốc tế.

- Chủ động và tích cực giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội phát sinh do quá trình tăng trưởng và hội nhập gây ra như sự tăng nạn thất nghiệp, tệ nạn xã hội, sự chênh lệch trình độ phát triển và công bằng xã hội giữa thành thị - nông thôn - vùng sâu, vùng xa; các vấn đề về môi trường, đô thị hóa, về ổn định dân số, kế hoạch hóa và tình trạng di dân tự do giữa các vùng của đất nước, giữa các nước trong khu vực; các vấn đề chủ quyền và an ninh quốc gia.

(còn tiếp)

TS.Nguyễn Minh Phong

Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà NộiThiet ke website Về đầu trang

 
  TIN CÙNG LOẠI

 
Quảng cáo
Trang chủ  |  Thư ngỏ   |   Tin tức   |   Dược phẩm HDT   |   Tuyển dụng   |   Liên hệ
Chính sách Quy định
Mã số DN: 2900926132, cấp ngày 14/11/2008 do Sở KHĐT Nghệ An cấp
Chính Sách Vận Chuyển, Giao Nhận Chính Sách Đổi, Trả Hàng
Chính Sách Bảo Hành Chính Sách Bảo Mật Thông Tin
Thông tin liên hệ: Người đại diện - Hoàng Minh Thắng

Số 01 , liền kề 7, khu đô thị Vinh Tân, Phường Vinh Tân, TP. Vinh, Nghệ An
Tel :0238.8602118 - 0238.860.9669 - Fax: 0238.3560097
Email: duocphamhdt2008@hdt.vn * Website: www.hdt.vn

Design by www.ntssvn.com